E-Payment คืออะไร? อำนวยความสะดวกสำหรับคนยุคใหม่อย่างไรบ้าง

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่อำนวยให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น

แม้แต่กระทั่งการจ่ายเงินหรือธุรกรรมการเงินรวมไปถึงการคืนภาษี ที่ในอดีตคงไม่มีใครคาดคิดว่าเทคโนโลยีจะมาได้ไกลขนาดนี้ วันนี้มาทำความรู้จักกันดีกว่าว่า E-Payment คืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

E-Payment คืออะไร?

E-Payment หรือชื่อเต็มว่า Electronic Payment System คือระบบที่สร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องธุรกรรมทางการเงินผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีระบบอินเทอร์เน็ตเป็นตัวช่วยสำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย โดยระบบ E-Payment จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้นก่อนที่จะเปิดใช้งาน จึงต้องขออนุญาตก่อน

E-Payment มีกี่ประเภท ?

E-Payment มีทั้งหมด 8 ประเภท ได้แก่

 1. ระบบการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money)
 2. บริการเครือข่ายบัตรเครดิต
 3. บริการเครือข่าย EDC Network
 4. บริการสวิตชิ่งในการชำระเงิน
 5. บริการหักบัญชี (Clearing)
 6. บริการชำระดุล (Settlement)
 7. บริการชำระเงินแทน
 8. บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์

ข้อดีของ E-payment มีอะไรบ้าง

 1.  มีความรวดเร็ว สะดวกสบายกว่าเมื่อเทียบกับวิธีการชำระเงินแบบเดิม เนื่องจากคุณสามารถชำระค่าสินค้าหรือบริการออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา
 2.  ช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น เพราะ E-payment เป็นตัวช่วยที่สะดวกสบาย เมื่อทำได้ง่ายและรวดเร็ว การตัดสินใจซื้อก็ง่ายยิ่งขึ้น 
 3. เป็นการลดต้นทุน การทำธุรกรรมทางการเงินนั้นมีค่าใช้จ่ายทางตรง และค่าใช้จ่ายทางแฝง ทั้งค่าเดินทาง ค่าธรรมเนียมต่างๆ แม้จะเล็กน้อยแต่ก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้เมื่อเลือกใช้ E-payment

ทำไมคนไทยมั่นใจ E-payment

ส่วนใหญ่เห็นว่ามีความปลอดภัยมากกว่าการถือเงินสดถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เหตุผลถัดมาคือ การเข้าถึงการเบิกถอนที่รวดเร็วมากถึง 48 เปอร์เซ็นต์ จากการสำรวจพบว่า คนไทยหันมาใช้ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นถึง 67 เปอร์เซ็นต์ โดยมีเหตุผลมาจากความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการใช้งานที่ไม่จำเป็นจะต้องแสดงบัตรในการชำระเงิน

ถึงตรงนี้หลายๆ คนคงเข้าใจเกี่ยวกับ E-payment กันมากขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องทำธุรกรรมทางการเงิน E-payment ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ถึงแม้จะมีข้อเสียอยู่บ้างในเรื่องของการดูแล แต่ก็ยังนับว่าเป็นวิธีการชำระเงินที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว