กลยุทธ์และการวางแผนภาษีธุรกิจบริการสื่อและสิ่งพิมพ์

เนื่องจากสื่อและสิ่งพิมพ์ถือเป็นธุรกิจที่มีรายได้หลักมาจากค่าโฆษณาล้วนๆ

ในการทำธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ต่างต้องใช้สื่อและสิ่งพิมพ์เป็นเหมือนกระบอกเสียงในการกระจายข่าวหรือโปรโมตธุรกิจของเรากันทั้งนั้น แต่น้อยคนนักกลับลืมให้ความสำคัญกับการวางแผนภาษีทางด้านธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์ไปซะงั้น ดังนั้นวันนี้ เราจะไปดูกันว่า ทำไมเราถึงต้องหันมาให้ความสนใจกับสิ่งเหล่านี้!

ทำไมต้องวางแผนภาษี ?

อย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่า ในการจะประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ถือเป็นการก่อเกิดรายได้เข้ากระเป๋า ก็ต้องแลกมาซึ่งการจ่ายภาษีให้กับรัฐกลับไปเช่นเดียวกัน ดังนั้น การวางแผนภาษีให้เป็นเปรียบเสมือนการเตรียมตัวเพื่อที่จะเสียภาษีได้อย่างถูกต้องและประหยัดเงินในกระเป๋าไปในตัวได้ด้วย

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นรายการรายได้ ค่าใช้จ่ายต่างๆ จำนวนกำไร ขาดทุน ถือเป็นประเด็นที่มีความเกี่ยวโยงกับการชำระค่าภาษีทั้งนั้น และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา เราจึงจำเป็นจะต้องวางแผนภาษีให้เป็น เพื่อให้ถูกต้อง ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขตามที่กฎหมายภาษีอากรเค้าได้กำหนดเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์สูงสุด ต่อเหล่าเจ้าของธุรกิจทั้งหลายเพื่อให้เสียค่าภาษีน้อยที่สุด และไม่กลายเป็นความทุจริตตามมาแบบไม่รู้ตัวด้วยเช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของการวางแผนภาษีอากร

– เพื่อให้การเสียภาษีอากรเป็นไปอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ครบถ้วนทุกกระบวนความและเจ็บตัวน้อยที่สุด โดยไม่อาศัยการหลีกเลี่ยงภาษีอากร เพราะเมื่อเราจ่ายไม่ครบหรือมีการหลีกหนี ก็เตรียมตัวได้เลยว่ามันจะต้องส่งผลอันสาหัสต่อธุรกิจของเราในภายภาคหน้าตามมาแน่นอน

– ขจัดปัญหาทางภาษีอากร

– ประหยัดค่าใช้จ่ายอันเกิดจากการเสียภาษีอากรไม่ถูกต้อง

– ใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร

– ลดขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ไม่จำเป็น และไม่ได้มาตรฐาน  

– เตรียมพร้อมต่อการเรียกตรวจสอบภาษีอากรโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ

– เสริมสร้างระบบการควบคุมภายในให้มีประสิทธิภาพ

เพราะการทำธุรกิจในโลกปัจจุบันนี้ หากจะบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องพึ่งหรืออาศัยธุรกิจบริการสื่อและสิ่งพิมพ์เลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะนอกจากสื่อเหล่านี้จะเป็นเหมือนกระบอกเสียงในการเรียกลูกค้าได้แล้วนั้น ยังเป็นตัวช่วยดีๆ ในการทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่ชินตาและติดตลาดได้แบบไม่รู้ตัวอีกต่างหาก ดังนั้น แค่เพียงเสียเวลาวางแผนภาษีสักนิด รับรองได้เลยว่า ปัญหาการจ่ายภาษีอย่างสาหัสจะไม่มีวันมากวนใจเราได้อย่างแน่นอน